วันจันทร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ไก่ต้มน้ำปลา เมนูแบบบ้าน ๆ ใครว่าทำยาก



ไก่ต้มน้ำปลา

          พร้อมจะฟินไปกับสูตรไก่ต้มน้ำปลาแบบง่าย ๆ กันหรือยัง กระปุกดอทคอมจัดให้ ! อร่อยไปกับเมนูอาหารไทย พื้นบ้านที่พ่วงมาพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลาแบบแซ่บ ๆ กินคู่กันบอกคำเดียวว่า เด็ด ! และที่สำคัญไก่ต้มน้ำปลาสูตรนี้ใช้แค่ชิ้นส่วนไก่ตามที่ชอบก็พอ ไม่ต้องยัดไก่ทั้งตัวลงหม้อให้อลังการ และขอแอบกระซิบว่า ลองเอาไก่ต้มน้ำปลาสูตรนี้ไปกินกับข้าวมัน กลายเป็นข้าวมันไก่ในอีกรสชาสติหนึ่งก็ไม่เลวเลยล่ะ

ไก่ต้มน้ำปลา

ส่วนผสม ไก่ต้มน้ำปลา

        • น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
        • รากผักชี 3 ราก 
        • ข่า 1/2 หัว
        • ตะไคร้ 1 ต้น
        • มะกรูด 3 ใบ
        • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
        • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
        • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
        • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
        • น้ำเปล่า

ไก่ต้มน้ำปลา

ส่วนผสม น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา

        • พริกขี้หนู
        • กระเทียม
        • น้ำตาลปี๊บ
        • น้ำมะนาว
        • น้ำปลา

วิธีทำ

ไก่ต้มน้ำปลา

ไก่ต้มน้ำปลา
        • ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด จากนั้นใส่ไก่ลงไปลวกให้พอหนังตึง

ไก่ต้มน้ำปลา

        • ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่จานพักไว้

ไก่ต้มน้ำปลา

        • ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงในหม้อ

ไก่ต้มน้ำปลา

        • วางชิ้นไก่ที่ลวกไว้ทับลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ จากนั้นเทน้ำเปล่าใส่ลงไป กะให้พอท่วมชิ้นไก่ เปิดไฟอ่อน ๆ ปิดฝาต้มทิ้งไว้ประมาณ 30-60 นาที

ไก่ต้มน้ำปลา

        • ทำน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา โดยซอยพริกและกระเทียมแล้วนำไปโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ 

ไก่ต้มน้ำปลา

ไก่ต้มน้ำปลา
        • ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลาลงไปคนผสมให้ละลายเข้ากัน

ไก่ต้มน้ำปลา

        • ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย เตรียมไว้

ไก่ต้มน้ำปลา

        • เมื่อต้มไก่จนสุกแล้ว ตักไก่ใส่จาน 

ไก่ต้มน้ำปลา

        • บั้งที่เนื้อไก่เล็กน้อยแล้วตักน้ำซุปราดลงไป แต่งให้สวยงาม

ไก่ต้มน้ำปลา

http://cooking.kapook.com/view123806.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น